วิธีเข้าระบบอย่างรวดเร็ว

1. เมล์ใช้สมัครตรงกับ facebook กดปุ่มเฟสสีน้ำเงินในหน้า “เข้าสู่ระบบ” ได้เลย รวดเร็ว ง่ายดาย และไม่ต้องกรอกข้อมูลใดๆ

2. กรณีให้ Google Chrome ช่วยจำและใส่ให้อัตโนมัติ fill auto ใช้งานได้กรณี password ไม่ได้ถูกเปลี่ยนแปลงไปจากการเข้าเว็บอื่นที่ท่านใช้เมล์เดียวกันแต่คนละ password
(ขึ้นอยู่กับการสั่งให้ google chrome จดจำครั้งล่าสุดไว้กับเว็บไหนและเป็น password เดียวกันหรือเปล่า)
ฟังชั่นนี้จะเวิร์คหากเป็นอีเมล์และพาสเวิร์ดที่เราใช้เหมือนกันกับเว็บอื่นๆที่เราเป็นสมาชิก แนะนำให้กดลิงค์ reset password จากนั้นรอประมาณ 10 นาทีเข้าใช้งานใหม่

3.”เข้าสู่ระบบ” ด้วยเครื่องที่ใช้ประจำไม่เคยเปลี่ยน ไม่พบปัญหาใดๆ และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 100%

การแก้ไขปัญหา

1. กรณีเครื่องดับ,เน็ตหลุด,โปรแกรมค้าง อื่นๆ ปัญหานี้รอให้การเข้าใช้งานก่อนหน้า expire หมดอายุไปก่อน(ประมาณ 10 นาที) ก็สามารถเข้าใหม่ได้
2. ใส่ผิดเกินจำนวนที่กำหนดฟังชั่นป้องกันการแฮ้คทำงาน ให้รอ 10 นาทีเช่นกันแล้วเข้าใหม่ได้
3. กรณีลืมพาสเวิร์ดกดลิงค์ Reset Password เพื่อตั้งใหม่ได้

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบ่อยและมากที่สุด เกิดจากระบบช่วยจำพาสเวิร์ดของ Chrome ซึ่งตั้งค่าไว้แบบจำ ดังนั้นเมื่อเรามีการเข้าใช้งานในเว็บอื่นๆ ที่มีการ Sign IN ก่อนที่จะกลับมายังเว็บอาจารย์ Chrome จะนำ User Password ของชุดนั้นมาใส่ให้ ถ้าพาสเวิร์ดตรงกันจะไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อไม่เหมือนกัน ก็จะไม่ผ่านทุกครั้ง ระบบ Auto ของ Chrome จะดึงชุดล่าสุดมาใส่ให้ทันทีทุกครั้ง โดยที่เราไม่รู้เลย ระบบช่วยจำถือว่าดีครับ แต่เราต้องเข้าใจวิธีใช้งานฟังชั่นนี้ของ Chrome ด้วยครับ จะเป็นประโยชน์มากที่สุด
วิธีแก้ไขเบื้องต้น ที่มุมบนขวามือของ Chrome กดที่จุดสามจุด เลื่อนมาที่กรอบ Auto Fill ให้กด un check ที่หัวข้อ Auto Sign in ปิดหน้านี้และกลับมาลอง Sign in ดูอีกครั้ง โดยพยายามพิมพ์จนจบทุกตัวอักษร
– เหตุการณ์นี้อาจเกิดจากประการแรก ท่านยังไม่ได้ Sign IN มีวิธีสังเกตุง่ายๆ ให้ดูที่แถบเมนูว่าเมนู Sign IN หรือว่าเป็น Sign Out ถ้าเป็นอย่างหลังแสดงว่า อยู่ในสถานะ Login ให้กดไปยังเมนู My Courses แล้วลองเช็คดูว่ามีคอร์สที่เราลงไว้หรือไม่ โดยกดเลื่อนลงมาเพื่อตรวจสอบ และให้สังเกตุว่าจะมีเมนูไปยังหน้าถัดไป กรณีมีคอร์สที่ลงไว้มากกว่า 6 คอร์ส
– อีกวิธีคือให้ sign out และ sign in ดูใหม่และกด control+f5 แล้วตรวจดูอีกครั้ง
ตอบ : เมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ให้ทำการกดปุ่ม logout ที่อยู่บนแถบเมนูด้วยทุกครั้ง จะเป็นการเคลียร์หน่วยความทรงจำของเครื่องที่ท่านใช้ โดยเฉพาะหากเป็นมือถือมักจะถูกตั้งค่าการใช้งานอย่างเช่น เรียกดูรูปเดิม ก็จะไม่โหลดใหม่ เช่นกันกับข้อมูลอื่นๆ ที่มีการเก็บลักษณะนี้ ฉนั้นเพื่อให้ไม่เกิดปัญหาดังกล่าว ท่านควรจะ logout ทุกครั้งหลังจากจบการใช้งานครับ แล้วจึงจะสามารถเข้าใช้งานผ่านอุปกรณ์อื่นต่างชนิดกันได้ครับ
หมายเหตุ : สามารถใช้งานได้ 2 อุปกรณ์เท่านั้น ควรใช้งานกับเครื่องหลักจะดีที่สุด
กรณ๊นี้ ต้องดูว่าเกิดกับอุปกรณ์ชนิดใดที่ท่านใช้ เพราะการออกแบบเว็บไซต์เพื่อแสดงผลจะไม่เหมือนกันในแต่ละอุปกรณ์ โดยส่วนใหญ่ใช้งานผา่นคอมพิวเตอร์ หากเกิดเรื่องดังกล่าว ให้ลองเช็คด้วยการ scroll เลื่อนแถบหรือกดลูกศรลง หรือใช้งานปุ่ม page down เพื่อเลื่อนลงมาด้านล่าง เป็นไปได้อีกอย่างว่า โปรแกรมใช้เข้าดูเว็บไซต์ของท่าน อาจจะไม่รองรับการใช้งานโปรแกรม player ไม่ต้องตกใจ ให้ลบโปรแกรมออกจากเครือง แล้วค้นหาโปรแกรมนี้เพื่อทำการติดตั้งใหม่ ในเวอร์ชั่นที่ใหม่ขึ้น ก็จะสามารถดูเนื้อหาได้แน่นอนครับ
ต้องขอเรียนว่า เรื่องของการเข้าชมวิดีโอแล้วมีอาการดังกล่าว มีหลายปัจจัยที่ทำให้เป็นเช่นนั้น อย่างเช่น เน็ตโดนลดสปีดลง หรือไม่ก็เป็นช่วงเวลาที่มีผู้ใช้งานใน Zone นั้นๆ เป็นจำนวนมากๆ พร้อมกันดึงความเร็วแย่งกันไปมา หรือไม่ได้กดเฟืองที่แถบปุ่มเพลย์ด้านขวาเพื่อเลือกขนาดไฟล์ที่เหมาะสมกับ ความเร็วอินเตอร์เน็ตในแพ็กเกจของท่าน หรือกรณ๊อื่นๆ แม้กระทั้้ง Video Server ของเราที่อาจจะมีปัญหาระบบรวน ก็อาจจะเป็นไปได้ทั้งนั้นเลยครับ
แต่ไม่ต้องกังวลนะครับเพราะในส่วนที่สำคัญที่สุดนี้ เท่าที่เราเปิดให้บริการมายังไม่เคยเกิดขึ้นเลยแม้สักครั้งเดียว ที่ Server เป็นเช่นนั้น เพราะเราเลือก Vimeo ด้วยระบบการจัดการในระดับมืออาชีพ ที่เป็นที่ยอมรับจากทั่วโลกแบบนี้ ทำให้เราสามารถรองรับการเข้าใช้งานได้พร้อมกัน เป็นจำนวนมากได้อย่างมั่นคงไหลลื่นแน่นอนครับ หันกลับมาที่ตัวเราอีกที ให้ท่านลองปรับเปลี่ยนตามนี้นะครับ กดปุ่มเฟืองบนแถบ play ด้านขวามือ ซึ่งจะมีขนาดขึ้นมาให้เลือก กรณีเป็นโทรศัพท์ แนะนำให้เลือกด้านล่างๆจนถึงล่างสุด ไม่แนะนำที่ 720p นะครับเพราะไม่จำเป็นต้องโหลดขนาดใหญ่ ส่วน tablet จะมีขนาดหน้าจอเกือบเท่าโน้ตบู้คหรือคอมพิวเตอร์ ก็กดที่ใหญ่สุดได้เลยครับ ลองเช็คจากตรงนี้กันนะครับว่าใช้งานราบรื่นขึ้นไหมเอ่ย หากยังกระตุกอีกละก็ ไลน์มาคุยกับ Admin เพื่อค้นหาสาเหตุร่วมกันได้เลยครับ ยินดีเป็นอย่างยิ่ง Admin มีไลน์ด้านบนแล้วครับ

ติดต่อ Admin ได้ที่ 0957128259 หรือ LINE: jirashi